Bóng đá châu Âu kiếm tiền cách nào?

Thông tin mới đây về khoảng cách giàu nghèo trong bóng đá châu Âu ngày càng tăng ắt hẳn khiến nhiều fan bóng đá tò mò. Các câu lạc bộ kiếm tiền bằng cách nào và tại sao lại có sự khác biệt giàu nghèo đến như vậy.

Bản quyền phân phối truyền hình

Để trình chiếu một giải đấu, các đài truyền hình phải mua bản quyền phát sóng từ các câu lạc bộ. Số tiền này sẽ được chia đều cho tất cả các câu lạc bộ tham gia giải. Như giải Premier League của Anh, đài BT Sports phải bỏ ra 5 tỉ bảng, và như vậy mỗi câu lạc bộ đều bỏ túi 88 triệu bảng Anh.

Bán vé và sản phẩm liên quan

Đội chủ nhà có quyền bán vé vào sân. Trận đấu càng hay, đội thi đấu càng nổi tiếng thì vé càng đắt. Một mùa giải có đến gần 20 trận thi đấu trên sân nhà, chả vì thế mà câu lạc bộ nào cũng muốn mở rộng thêm sân vận động. Ngoài ra, các câu lạc bộ còn bán thêm áo thun, đồ lưu niệm các loại cho fan. Đây cũng là một nguồn thu đáng kể.

Tài trợ

Mỗi lần các cầu thủ ra sân là hàng trăm triệu người hướng mắt theo dõi. Các nhãn hàng vì thế mà không ngần ngại bỏ ra hàng chục hàng trăm triệu đô chỉ để tên mình được in trên áo. Đương nhiên câu lạc bộ càng nổi tiếng, thi đấu càng hay thì khoản tiền tài trợ sẽ càng lớn hơn.

Tiền thưởng thi đấu

Mỗi giải lớn đều có treo giải thưởng. Thắng càng nhiều giải thì câu lạc bộ càng đạt được quyền thi đấu ở nhiều giải hơn và có cơ hội kiếm thêm cao hơn.