Nguồn gốc bóng đá châu Âu

Bóng đá – môn thể thao vua là bộ môn thể thao được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Và châu Âu chắc chắn là cái nôi của nền bóng đá hiện nay. Tuy vậy đã ai từng tự hỏi nguồn gốc của bóng đá xuất phát từ đâu hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Lịch sử

Vào thời La Mã cổ đại, người cổ xưa đã từng chơi một môn thể thao tương tự như bóng đá, nhưng có tên là harpastum. Trải qua nhiều biến đổi về thể thức, để nói về môn thể thao gần nhất với môn bóng đá hiện nay bóng đá, ta có thể kể đến bộ môn thể thao được chơi nhiều tại các trường học ở Anh trong khoảng giữa thế kỷ XIX. Trong thời gian này, người chơi bóng đá sẽ tuân theo Bộ luật Cambridge.

Các đội bóng đầu tiên

Việc thành lập các đội bóng để tham gia thi đấu với nhau cũng có từ khoảng năm 1850. Một trong những đội bóng đầu tiên có thể kể đến câu lạc bộ bóng đá Sheffield. Tuy nhiên, vào thời điểm này, mỗi một đội bóng sẽ có những luật lệ khác nhau. Điều này gây nên rất nhiều khó khăn khi các đội

tham gia thi đấu với nhau. Do vậy, việc cần thiết là phải tạo nên một bộ luật chung, phổ biến trên toàn khu vực. Tháng 12/1863, bộ luật chính thức đầu tiên đã được ra đời tại London, Anh.

Giải thi đấu đầu tiên

Ngoài các giải thi đấu nghiệp dư, giao hữu, một trong những giải thi đấu chính thức đầu tiên giữa các đội phải kể đến Cúp FA. Giải vô địch Cúp FA đầu tiên đã được tổ chức tại Anh vào năm 1872. Giải đấu dành cho các câu lạc bộ bóng đá tại Vương quốc Anh.