Các giải bóng đá quốc gia châu Âu

Châu Âu là nơi sinh ra và phát triển bóng đá. Các giải đấu tầm quốc gia ở đây đều nhận được sự mong đợi và chú ý của fan hâm mộ trên toàn thế giới. Dưới đây là danh sách các cuộc tranh hùng tranh bá nổi bật nhất trong làng bóng đá châu Âu.

Euro Cup

Euro Cup hoặc Giải vô địch bóng đá châu Âu. Đây là giải đấu quen thuộc nhất với người dân Việt Nam. Đến năm 2020, Euro Cup đã tổ chức được 16 lần. Euro Cup được hâm mộ và mong chờ không kém gì World Cup. Ngay cả những ai không thường xuyên xem bóng đá cũng vẫn biết đến nhờ vào mức độ nổi tiếng của nó. Giải dược tổ chức 4 năm một lần giữa các đội tuyển quốc gia châu Âu. Các đội thi đấu vòng bảng và sau đó là loại trực tiếp cho đến khi tìm ra nhà vô địch.

UEFA Nations League

Tên Tiếng Việt là Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu. Đây là giải đấu mới và mang tính giao hữu do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức bắt đầu từ năm 2018. Ý tưởng bắt đầu từ năm 2013 nhằm tạo sân chơi ý nghĩa hơn vào ngày thi đấu quốc tế FIFA, khi các đội tuyển thường chỉ giao hữu cho vui.

Ở giải này 55 đội tuyển quốc gia thành viên sẽ được chia làm 4 bảng dựa trên năng lực. Theo đó bảng A là bảng gồm các đội mạnh nhất và bảng D kém nhất. Các đội sẽ thi đấu với nhau sau đó là loại trực tiếp để tìm ra nhất, nhì, ba. Các đội còn lại sẽ dựa vào thành tích để xếp lên xuống hạng. Hình thức này giúp các đội kém hơn có cơ hội cọ sát nhiều và quyết tâm thi đấu lớn hơn.